[Movies] Pitch Black ฝูงค้างคาวฉลามสยองจักรวาล

(สปอยล์เนื้อเรื่องทั้งหมดนะจ๊ะ)

 

 

เรื่องนี้เป็นหนังที่แจ้งเกิด Vin Diesel แบบเต็มตัว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ หนังอย่าง Saving Private Ryan แม้จะเป็นหนังรางวัล และบทก็ดีเลิศ แต่ Vin Diesel ก็ยังไม่ได้รับบทเด่นในหนัง (แม้ฉากที่ถูกซุ่มยิงจะเป็นอะไรที่สะเทือนใจมากๆๆ) ส่วนเรื่องต่อมาในปี 2000 Vin Diesel กลับมาในบทซีเนียร์โบรคเกอร์ ในหนังเรื่อง Boiler Room แต่บทที่ได้รับก็ยังไม่ใช่ตัวเดินเรื่อง แต่ Boiler Room จะเป็นหนังเรื่องเดียวที่เราจะได้เห็น Vin Diesel ในมาดนักธุรกิจ ใส่สูท ทำงานนั่งโต๊ะ ปิดลูกค้าด้วยการใช้โทรศัพท์ (แปลกตาดี 555+ แถมไม่เหมาะกับเฮียอย่างแรง)


และในปี 2000 นี้เอง ที่ Vin Diesel ปรากฏตัวอีกครั้ง ในหนังวิทยาศาสตร์ไซไฟ แนวตื่นเต้นสยองขวัญ ซึ่งเรื่องนี้ Vin Diesel รับบทเด่น และเป็นตัวเดินเรื่องที่สำคัญ จำได้ว่าตอนที่ได้ดูเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อสิบปีก่อน เราก็คลั่งพ่อหนุ่มล่ำกล้ามโต หัวทุยสวยคนนี้มากกกกกกกกก~

 

 


Pitch Black เป็นหนังล้ำอนาคต ในยุคสมัยที่การเดินทางข้ามดาวเป็นเรื่องปกติธรรมดา Vin Diesel รับบทเป็น Richard B. Riddick ฆาตกรโหดผู้มีดวงตามองเห็นในความมืด และกำลังจะถูกนำตัวไปคุมขังในคุกของดาวดวงหนึ่ง แต่การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางร่วมกับกลุ่มคนธรรมดาด้วยยานพาณิชย์ที่ใช้ขนส่งผู้โดยสาร ระหว่างทางเกิดเหตุอุกกาบาตพุ่งชนยาน ทำให้ยานต้องลงจอดที่ดาวดวงหนึ่ง ซึ่งมีดวงอาทิตย์ในวงโคจรถึง 3 ดวง จากเหตุการณ์ยานตกทำให้มีผู้รอดชีวิตประมาณสิบกว่าคน

 

 


โดยหนึ่งในนั้นคือ John นักล่าค่าหัวผู้คุมตัว Riddick ซึ่งในช่วงแรกทุกคนก็พากันหวาดระแวงนักโทษที่ได้ชื่อว่าเป็นฆาตกรโหดคนนี้ แต่ในระหว่างที่ทุกคนกำลังหาทางเพื่อออกจากดาว กลับเกิดเรื่องไม่คาดฝันเมื่อกลุ่มผู้รอดชีวิตถูกโจมตีจากสัตว์ประหลาดอย่างไม่รู้ตัว

 

 


แต่สัตว์ประหลาดพวกนี้มีจุดอ่อนอยู่ที่แพ้แสง ซึ่งทำให้พวกมันต้องอยู่แต่ในโพรงใต้ดินตลอดเวลา แต่โชคร้ายของกลุ่มนักเดินทางก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อดาวซึ่งมีอาทิตย์ถึงสามดวง และไม่มีความมืดย่างกรายมา กลับโดนปรากฏการณ์สุริยคราสทำให้ดาวทั้งดวงมืดมิดเป็นเวลานาน และสัตว์ประหลาดเหล่านั้นก็เริ่มออกมาหากิน

 
แต่ในความมืดฆาตกรโหดนาม Riddick กลับเป็นความหวังเพียงหนึ่งเดียว ที่จะช่วยให้ทุกคนรอดพ้น

 

 


จะว่าไปเรื่องนี้จริงๆ มันก็เป็นหนังตลาดๆ เรื่องนึง เนื้อเรื่องมันไม่ได้มีความซับซ้อน หรือมีความเป็นอภิปรัชญาขนาดต้องตีความอะไร แต่ถ้ามีคนถามว่าหนังเรื่องนี้ “สนุกมั้ย ?” เราเป็นคนนึงที่ขอตอบได้เต็มปากว่า “มันสนุกมากๆๆๆ”


ทั้งบท ทั้งการเดินเรื่อง เป็นอะไรที่น่าติดตาม และลุ้นสนุกจนวินาทีสุดท้าย (555+ จะเวอร์ไปนิด) ส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่ดูหนังเพื่อ “ความบันเทิง” จริงๆ เพราะงั้นพวกหนังแนวคิดมาก หรือหนังที่ดูแล้วจิตตก หดหู่ สะเทือนใจ ไม่ใช่ว่าไม่ดู ดูได้หมด แต่มันจะเป็นหนังที่เรา “ไม่คิด” จะหยิบมาดูอีกรอบ คือรู้สึกว่าหนังพวกนั้นมันจะมีไคลแมกส์สำคัญที่พอรู้แล้ว หนังเรื่องนั้นมันจะไม่สนุกแล้ว ดูแล้วอินรอบเดียวก็พอ

 

 


แต่หนังอย่าง Pitch Black สำหรับเรา มันเป็นหนังที่หยิบมาดูซ้ำๆ ได้เรื่อยๆ เราดูไปแล้วเมื่อสิบกว่าปีก่อน ตอนนั้นจำได้ว่าซื้อแผ่นมานั่งดูที่บ้านอีกด้วย แล้วเราก็ทำแผ่นมันหายไปไหนก็ไม่รู้ จากนั้นก็ลืมมันไปนาน พอไปเจอเว็บที่มีขาย ความตั้งใจแรกคืออยากจะซื้อมาเก็บมากกว่า เพราะมันเป็นหนังที่เราประทับใจ แต่พอเอามาเปิดดูมันก็ทำเราสนุกอีกจนได้ สนุกจนต้องกลับมาคลั่ง Vin Diesel อีกรอบ ตอนนี้ดูหนังพี่วิน (เท่าที่หาได้) ไปหมดแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงที่กลับไปดูซ้ำๆ ซึ่ง Pitch Black เป็นเรื่องที่เราดูซ้ำบ่อยมากกก

 

 


ส่วนตัวเราชอบดูหนังที่หยิบสถานการณ์ปัจจุบันนั้นมาเล่น คืออยู่กันแค่ตรงนั้น เสื้อผ้า หน้าผม ไม่ต้องเปลี่ยน ไม่ต้องแต่ง เวลาก็ผ่านไปไม่นาน อย่างเรื่องนี้แม้มันจะเป็นหนังไซไฟตลาดๆ แต่บทมันสนุกอ่ะ ตัวละครแต่ละตัวมีปมของตัวเอง อย่างนางเอก Carolyn fry (Radha Mitchell) เธอจะมีปมเล็กๆ ในใจ เพราะตอนนำเครื่องลง เธอคิดจะสลัดห้องผู้โดยสารทิ้งเพื่อถ่ายน้ำหนักให้เครื่องลงจอดได้ แต่เพื่อนนักบินก็ขัดขวางไว้ ดังนั้นเธอเลยอยากจะชดเชยความคิดชั่ววูบที่จะฆ่าทุกคนด้วยการพาทุกคนออกไปจากดาวดวงนี้ ทุกคนจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่ฆาตกรโหดอย่าง Riddick

 

เราว่านางเอกเรื่องนี้ก็น่ารักดี แต่เสียดายบทในเรื่องมันมัวแต่หนีตายกัน
เลยไม่มีเลิฟซีนอะไรกับพระเอก Riddick เลย 555+ 


ส่วน Riddick ที่มาที่ไปของเขาเป็นปริศนา (มันจะไปบอกที่มาที่ไปของ Riddick ในภาค 2) รู้แต่ว่าในตอนนั้นเขาเป็นฆาตกรโหดที่ฆ่าคนมาแล้วหลายคน ทุกคนหวาดกลัวเขา แต่บนดาวดวงนั้นสิ่งที่ทุกคนต้องกลัวกลับไม่ใช่ฆาตกรคนนี้

 

 


และ John นักล่าค่าหัวที่เป็นคนคุมตัว Riddick เป็นตัวละครที่โผล่มาแบบมาดพระเอกมาก แต่สุดท้ายสถานการณ์ก็กดดันจนทำให้เขาเผยธาตุแท้ออกมา


หรือ Jack เด็กที่ชื่นชม Riddick เป็นอย่างมาก ลงทุนโกนหัวแต่งตัวเลียนแบบ ทุกคนคิดว่า Jack เป็นเด็กผู้ชาย แต่จริงๆ แล้วเธอเป็นผู้หญิง

ตอนท้ายเรื่องเป็นอะไรที่สนุกสุด แถมยังมีบทซึ้งๆ ให้กินใจเล็กน้อย 555+ เพราะตอนท้ายเรื่องจากกลุ่มผู้รอดชีวิตสิบกว่าคน ก็เหลือเพียงแค่ 4 คน คือ Carolyn Jack Imam (นักบวช) แล้วก็ Riddick เรียกว่าเหลือครบสูตรหนังแนวเผชิญวิกฤตอย่างนี้อ่ะนะ พระเอก นางเอก เด็ก คนแก่ 555+

 

 

แต่ก่อนหน้านี้ Carolyn เคยรู้เรื่องที่ Riddick ขับยานได้จาก John แถม Riddick ยังฆ่าคนขับแล้วชิงยานหนีไป ในวิกฤตสุดท้ายก่อนจะไปถึงยานหลบหนี พวกสัตว์ประหลาดเข้ามาจู่โจม จน Riddick ต้องให้คนอื่นๆ ซ่อนตัว และตัวเองวิ่งเอาเซลล์พลังงานไปที่ยานคนเดียว แต่เมื่อมาถึง Riddick กลับมีความคิดชั่วๆ ขึ้นมา คือเขาไม่มีความจำเป็นต้องกลับไปช่วยคนที่เหลือ แค่เขาขับยานออกไป เขาก็จะรอด คนอื่นๆ จะเป็นยังไงก็ช่างหัวมัน (พระเอกตรู Foot in mouth)

 

โคตรพระเอกจริงจริ๊ง 555+ ตัวคิดหนีเอาตัวรอดคนเดียวไม่พอ
ยังจะมากล่อมคนอื่นให้หนีไปด้วยอีก 


แต่ขณะที่กำลังจะนำยานออก Carolyn กลับวิ่งมาถึงที่ยาน และขอร้องให้ Riddick ไปช่วย Jack กับ Imam ด้วยกัน แน่นอนว่า พระเอกแสนชั่วของเราปฏิเสธทันที แถมบอกว่าจะทำให้ง่ายกว่านั้น คือให้ Carolyn ขึ้นยานไปกับเขาดีกว่า ที่เหลือก็ช่างแม่งมันเถอะ ซึ่ง Carolyn เกือบจะโดนกล่อมจนหลงเชื่อ และหนีไปกับ Riddick แค่สองคน แต่แล้ว Carolyn ก็คิดได้ถึงเรื่องก่อนหน้านี้ ที่เธอคิดจะสละทุกคน ดังนั้นตอนนี้เมื่อยังมีโอกาสช่วย เธอต้องไปช่วยพวกเขาให้ได้

 

แมนมากๆๆ เอามีดจ่อคอหญิง Foot in mouth

 

เมื่อ Carolyn มีความคิดจะกลับไปช่วย Riddick เลยถามเธอว่า “เธอจะยอมตายเพื่อพวกเขาเหรอ?” ซึ่ง Carolyn ก็ตอบว่า “ฉันยอมตายเพื่อพวกเขา” และนั่นก็ทำให้ Riddick ยอมตาม Carolyn กลับไปช่วย Imam และ Jack แต่ระหว่างที่จะเดินทางกลับมาที่ยาน Riddick กลับพลาดท่าให้สัตว์ประหลาด เขาใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อ เพื่อให้คนอื่นๆ หนีไปขึ้นยาน ทั้งๆ ที่ 3 คนที่เหลือจะหนีเอาตัวรอดและทิ้ง Riddick ที่ได้ชื่อว่าเป็นเดนมนุษย์เอาไว้ก็ได้ แต่ Carolyn ก็เลือกที่จะรอเขา เมื่อรออยู่นาน Riddick ก็ยังไม่กลับมา เธอก็เลยออกไปหาและได้เจอกับ Riddick ที่กำลังสะบักสะบอม Carolyn พยายามจะพา Riddick กลับไปที่ยาน แต่แล้วทั้งคู่ก็โดนสัตว์ประหลาดจู่โจม และคนที่รอดชีวิตคือ Riddick ประโยคสุดท้ายที่เขาพูดออกมา ตอนที่ Carolyn ถูกกระชากหลุดไปจากมือ คือ “ไม่ใช่เพื่อฉัน อย่าตายเพื่อฉัน!!” (โอ๊ยยย!! ซึ้งมากกกกกกก T.T)

 

ฉากตอนที่แคโรลินไปช่วยพยุงริดดิค โดยให้กอดไว้
ถือเป็นเลิฟซีนเยอะสุดของคู่พระนางนี้ละ 555+
แต่ไอ้ตอนที่ช่วยพยุง เรามองแล้วเหมือนริดดิคมันจะข่มขืนนางเอกเลย Foot in mouth
มีไซ้ซอกคอ 555+

 
 
ช่วงเหตุการณ์ตอนท้ายนี่เป็นซีนอารมณ์ที่กินใจจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าหนังไซไฟแนวเผชิญวิกฤตอย่างนี้จะมีอะไรมาให้ซึ้งเล็กๆ ได้ 555+  ถ้าเรียกว่าเป็นการ “ขยี้อารมณ์คนดู” ก็ถือว่า “ขยี้ได้สำเร็จ” อ่ะนะ ตัว Riddick เองแทบจะถูกเรียกว่าเป็น “เดนคน” อยู่แล้ว เขาตัวคนเดียวไม่คิดจะช่วยเหลือใคร และไม่ต้องการให้ใครมาช่วยเหลือ แต่จากวิกฤตในครั้งนี้ Riddick ยอมที่จะช่วยเหลือคนอื่น ซ้ำยังมาถูกคนอื่นช่วยอีกต่างหาก ถึงแม้เขาจะพยายามปฏิเสธว่า Carolyn ไม่ได้ตายเพื่อเขา แต่หากมองกันตามความจริงการตายของ Carolyn ก็เป็นการทำให้ Riddick รอดชีวิตนั่นแหละ

 

เป็นฉากที่ขยี้อารมณ์มาก ตอนที่แคโรลินโดนสัตว์ประหลาดกระชากไป
ทั้งๆ ที่ริดดิคกอดเธออยู่ มันเหมือนถูกพรากออกไปจากมือ โดยที่ช่วยอะไรไม่ได้ Tongue out  

 

Vin Diesel แจ้งเกิดจากบทนี้จริงๆ และในอีกหลายเรื่องถัดมา เขาก็จะเกิดในบทที่คล้ายๆ อย่างนี้อีกเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Fast and Furius , XXX , Babylon A.D. ซึ่งคาแรคเตอร์จะเป็นแนว “ตัวร้ายแต่ลึกๆ แล้วมีจิตใจดี มีคุณธรรม”
 
 
ที่อยาก Review เรื่องนี้เพราะมันเป็นเรื่องแรกที่ทำให้เราคลั่ง Vin Diesel และเป็นหนังอีกเรื่องของ Vin ที่เราประทับใจสุดๆ เลยอยากจะถ่ายทอดความรู้สึกว่ามันประทับใจมันมากแค่ไหน 555+ คาดว่าหลายคนน่าจะได้ดูเรื่องนี้กันไปแล้ว (หนังมันตั้ง 10 ปีแล้วนี่นา 555+)

 

ส่วน Jack กับ Imam สองผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือจาก Riddick จะยังมีบทบาทต่อไปในภาค 2 คือ The Chronicles of riddick

 

 

 
 
ปล. เราไม่ได้อาจเอื้อมจะเป็นคนวิจารณ์หนัง แค่อยากเล่าความรู้สึกกับการได้ดูหนังเรื่องนึงเท่านั้นเอง คนอื่นว่าไม่สนุกก็ไม่เป็นไร รู้แค่ว่าเราดูแล้วมันสนุกก็พอ อิอิ
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เนาะ สนุกมากๆๆ cry

#2 By RaZen R. Winchester on 2011-06-29 00:04

เรื่องนี้สนุกมากจริงๆ ค่ะ

เราก็ดูไปมากกว่า 1 รอบแล้ว ^^

ถึงแนวเรื่องอาจจะไม่แปลก แต่เราว่าบรรยากาศ โลเกชั่นของเรื่องแปลกและน่าสนใจดีค่ะ

ตอนที่รู้ว่าเด็กคนนั้นเป็นผู้หญิงตกใจเลย 555

#1 By Sa-Saa on 2011-06-28 09:34