[Movies] The Amazing SpiderMan

posted on 02 Jul 2012 00:22 by pjloveproject in Movies directory Entertainment

The Amazing Spider-Man

(สปอยล์เนื้อเรื่อง)

 

Photobucket

 

Spider Man เป็น SuperHero ที่เราค่อนข้างชื่นชอบมากเป็นพิเศษ และติดตามดูมาทุกภาคตั้งแต่เข้าฉายเมื่อสิบปีก่อน และชอบโทบี้ แมคไกวร์ จากบทบาทนี้ด้วย แต่พอหลังจากภาค 3 จบ และโทบี้ แมคไกวร์ก็ประกาศอำลาชุด SpiderMan ไปอย่างถาวร หลังจากนั้นก็มีการประกาศสร้าง SpiderMan ภาคใหม่ โดยผู้มารับบทคือ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” เราก็ติดตามข่าวการถ่ายทำแบบห่างๆ


ตอนที่เห็นทีเซอร์เรื่องนี้ในโรงหนังและกำหนดวันฉายประมาณเดือน ก.ค. เราก็ตั้งใจว่าจะไปดู SuperHero ตัวนี้ของเราอีกครั้ง ไม่ว่าใครจะมารับบทก็ตาม และเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา เราก็ได้ไปดูเรื่องนี้


ตัวหนังหยิบยกเรื่องราวของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ในช่วงวัยรุ่นสมัยมัธยมมาเล่น จะว่าไปมันแทบจะเป็นการเล่าเรื่องใหม่โดยไม่เกี่ยวกับของเก่าที่เคยถูกสร้างเอาไว้แล้ว “โทบี้ แมคไกวร์” คือ “SpiderMan” ในแบบของโทบี้ แมคไกวร์ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” ก็เป็น “SpiderMan” ในแบบของแอนดรูว์ การ์ฟิลด์ เรื่องราวมันไม่ได้ต่อเนื่องกัน มันมีการเล่าเรื่องเดิม (ความเป็นมาของ spiderman) แต่เป็นมุมที่แตกต่างออกไป  


อย่างภาคของโทบี้มีแมรี่ เจน วัตสัน เป็นรักแรกของเขามาตั้งแต่ 6 ขวบ ส่วนของแอนดรูว์มีเกว็น สเตซี่เป็นรักแรกสมัยมัธยม พูดง่ายๆ ว่าภาคนี้มันก็คือ ภาคแรกของแอนดรูว์ ไม่เกี่ยวกับภาคแรกของโทบี้ (งงมั้ย? 555+)


ภาค The Amazing จะเริ่มเล่าเรื่องราวตั้งแต่วัยเด็กน้อยของปีเตอร์ และสาเหตุว่าทำไมเขาถึงมาอยู่กับลุงเบ็นและป้าเมย์ มีการพูดถึงพ่อแม่ของปีเตอร์ ซึ่งในภาคของโทบี้จะไม่มีการพูดถึง


เราว่าผู้กำกับ “มาร์ค เวบบ์” ค่อนข้างสร้างภาค The Amazing ให้มีความแตกต่างจากภาคที่ผ่านๆมา มุมมองของ SpiderMan ภาคนี้ยังมีความเป็น “เด็กหนุ่ม” วัยรุ่น คิดและทำอะไรแบบเด็กๆ แสดงออกแบบเด็กๆ ซึ่งทำให้ SpiderMan มีมุมน่ารักๆ มากขึ้น แถมยังเป็นมุขตลกให้ขำได้อีก


ส่วนตัวเราก็ค่อนข้างชอบการเล่าเรื่อง และนิสัยของ SpiderMan ที่ไม่ติดกับภาพลักษณ์เดิมๆ มันมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างแอนดรูว์กับโทบี้

 

แต่ก็มีบางอย่างที่ “ไม่ชอบ” อยู่บ้าง อย่างการเล่าเรื่องของปีเตอร์กับการเริ่มเป็น SpiderMan มันใช้เวลาเล่าเรื่องนานมากกกก!! จนเราต้องหันไปมองหน้าเพื่อนประมาณว่า “นั่งดูมาตั้งนานแล้ว พระเอกตรูยังไม่ได้สู้กับตัวร้ายเลย แล้วหนังมันจะจบกี่โมงวะเนี่ย”

 

Photobucket


อีกอย่างนึงที่ “ไม่ชอบ” คือการใช้ “เครื่องยิงใย” แต่ก็พอรู้มาก่อนช่วงถ่ายทำ เพราะมีคนเอามาพูดถึงอยู่ แต่ก็ไม่คิดว่าจะออกมาในรูปแบบนี้ จริงๆ ถ้าให้ยิงใยด้วยตัวเอง มันสามารถตัดฉากเวิ่นเว้อเกี่ยวกับการสร้างเครื่องยิงใยนี่ไปได้เลยนะ แถมใยที่ Spiderman เอามาใช้ยิง ยังมาจากอุตสาหกรรมของ OSCORP


ทำไม? เราถึงรู้สึกว่าไม่น่าใช้เครื่องยิงใย เพราะเราดูภาคนี้แล้ว SpiderMan ฉบับแอนดรูว์ มันมีความเป็นแมงมุมสูงกว่าของโทบี้ มีการใช้สัญชาตญาณความเป็นแมงมุมในการดักจับเหยื่อ ชักใยรอแล้วจับสัมผัสจากเหยื่อที่เข้ามาโดนใยที่ชักไว้ มันให้ความรู้สึกถึงนิสัยของแมงมุม แต่ดันไม่พ่นใยออกมาเอง Foot in mouth เราเลยรู้สึกว่ามันค่อนข้างขัดแย้งกันอยู่


แต่ภาพรวมเราก็มองว่า Spiderman เวอร์ชั่นนี้ก็ไม่ได้น่าเกลียด และยังดูสนุกอยู่ จริงๆ Spiderman เป็น Superhero ที่มีความเป็นคนธรรมดาสามัญมาก เขาแค่บังเอิญได้รับพรสวรรค์ มาโดยไม่ได้ตั้งใจ แถมเวลาที่ไม่ได้อยู่ในชุด Spider ก็ยังเป็นหนุ่มน้อยจนๆ ติดดิน ยังต้องตะเกียกตะกายหางานทำเหมือนปุถุชนทั่วไป เวลาต่อสู้กับเหล่าร้ายก็ใช้เพียงพรสวรรค์และพละกำลังที่ได้มาอย่างฟลุคๆ ไม่มีตัวช่วย ไม่มีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ไฮเทค ไม่มีศูนย์บัญชาการใหญ่ ไม่มีใครคอยประมวลอะไรให้ เหมือนอย่าง BATMAN หรือ IRONMAN


ดังนั้นพอในหนังเรื่องนี้มีฉากที่ Spiderman ใช้มือถือในการติดต่อสื่อสาร หรือว่านอนเล่นเกมจากมือถือขณะรอดักเหยื่อ มันจึงเป็นภาพที่น่ารัก และเป็นมุกตลกที่ฮามากๆ เราดูแล้วยังนั่งอมยิ้มเลย

 

 

พล่ามความรู้สึกแบบคนปกติไปละ ตอนนี้ขอมาเวิ่นเว้อแบบ “เมื่อสาววายดู Spiderman" ดีกว่า 555+ จริงๆ เราแอบจิ้นวาย SpiderMan มาตั้งแต่ภาคโทบี้แล้ว เพราะผู้มาสวมบท Spiderman มักเป็นหนุ่มน้อยร่างบาง แม้จะมีกล้ามเนื้อแต่ก็ไม่ได้ล่ำเวอร์เป็นนักเพาะกาย เหมาะจะถูกจับจิ้นมากๆๆๆ Surprised

 

3 ภาคของโทบี้ สาววายทุกคนน่าจะจิ้นคู่ แฮรี่xปีเตอร์ กันมากมายแน่ๆ บอกแล้วว่า “มิตรภาพ” ของลูกผู้ชาย มักทำให้สาววายจิ้นได้เสมอ 555+ แล้ว Spiderman ยังเป็น Superhero ที่น่าถูกจับกดมากกกกกก!! เวลาเห็น Spiderman ที่เป็นหนุ่มน้อยร่างบางในชุดรัดรูป ถูกวายร้ายจับกด? (ในความหมายต่อสู้อยู่แล้วพลาดท่า 555+) เราดูแล้ว...ตาย! ตรูจินตนาการไปถึงไหนๆ แล้วเนี่ย 555+


แม้ภาคของแอนดรูว์ ตัวร้ายจะเป็นกิ้งก่ายักษ์ไม่น่าจะถูกจับมาจิ้นก็ตาม แต่ภาพที่ Spiderman โดนวายร้ายตัวใหญ่กว่า จับยึดข้อมือ กดลงกับพื้น อ๊ากกกกกก!! >.<~ สาววายฟินมากกกกกก!! (กรูจะบ้าตาย) ทำให้ต้องรีบย้อนกลับมานั่งดูสามภาคก่อนหน้าทันที โดยเฉพาะภาค 2 ที่ “อ็อคตาปุส” จับ Spider ที่ถูกมัดไว้ทั้งตัว มานอนลงบนเตียง เพื่อให้แฮรรี่สำเร็จโทษ โอ้วว!! พระเจ้าไม่มีอะไรทำให้สาววายฟินได้ขนาดนี้อีกแล้ว 555+ สาววายทั้งหลายพวกเธอลองกลับไปย้อนดูตั้งแต่ภาค 1-3 อีกสักรอบ และจะจับจุดจิ้นได้เยอะมากกกก!! จริงๆ นะ


รู้สึกว่าจะเคยมีคนแต่งฟิคคู่นี้ ไว้เราต้องไปคุ้ยหามาอ่านบ้างซะแล้วสิ! อิอิ (ยังฟินไม่เลิก) Kiss5555+

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ฮาาา~ หาพวกได้แล้วเราก็ชอบมากกกกกกกกกกกเหมือนกัน
แต่ตอนนี้เรากำลังกลายเป็นสาวกมาเวล จริงๆ มีตัวละครที่สาววายจับจิ้นกับสไปดี้ ก็คือ Deadpool สาววายเมืองนอกเขาจิ้นกันกระจายมาก
แล้วคนแสดงที่มันรับบท Deadpool (จาก X-men คือ Ryan Reynolds)
ก็เป็นอะไรที่เคมีเข้ากับแอนดรูว์ การ์ฟิลด์มากกกกกก เหมาะจะเป็นสามีของสไปดี้ที่สุด!! 

#2 By RaZen R. Winchester on 2012-11-05 11:45

เป็นจริงๆ เราย้อนกลับไปดูตั้งหลายรอบตอนที่โดนจับมัดส่งตัวแฮรี่เนี้ย กรี๊ดดดดด มันเป็นอะไรที่โดนมากอ่ะ กระโดด ไปกระโดดมา แทบจะตะโกนกรีดร้อง มันเป็นอะไรที่กรี๊ดมาก! (แอบฟินนะ แต่ตอนนั้นมันออกแนวโคตรคลั่งมากกว่า ฮา) แบบ...อะไรก็ไม่รู้อ่ะ น่ารักม๊ากกก ><! (มันบ้าไปแล้ว) แต่เราชอบจริงๆ นะ ที่สไปดี้โดนจับกด (โดนเตะปลิว)

#1 By fareya (103.7.57.18|110.169.177.111) on 2012-10-20 14:39