[Movie] After Dark : Husk
มิติสยอง 7 ป่าช้า : ไร่ข้าวโพดโหดจิตหลอน 
 
(สปอยล์เนื้อเรื่อง)
 
 
Photobucket
 
 
เป็นหนังที่ได้มาดูแบบบังเอิญ เนื่องจากระหว่างนั่งเลือกหนังในเว็บ เราก็บังเอิญไปเห็นใบปิดหนัง 1 ในตระกูลมิติสยอง 7 ป่าช้านี่เข้า พอลองเอาชื่อเรื่องนั้นไปเสิร์ชดูปรากฏว่า เจออีก 7 เรื่อง ที่เป็นตระกูล After Dark เหมือนกัน ก็เลยลองสั่งมาดูสักหน่อย เพราะจากที่สำรวจดูัมันเป็นหนังมาจากเทศกาลหนังสยองขวัญ Toronto After Dark Horrer Fest  (ไอ้ 7 เรื่องนี้เราไม่รู้ว่ามันมาจากปีไหนบ้างนะ) 
 
 
"Husk ไร่ข้าวโพดโหดจิตหลอน" เป็นเรื่องแรกที่เราได้ดู หนังเปิดฉากมากับกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยว แต่ก็มาเกิดอุบัติเหตุกลางทาง ท่ามกลางไร่ข้าวโพดนับพันไร่ เคว้งคว้างและว่างเปล่า ปราศจากความช่วยเหลือ โทรศัพท์ไม่มีสัญญาณ เดินเท้าก็ไกลเกินไป (ตามสูตรหนังสยองขวัญแนวนี้อ่ะนะ -*-) 
 
 
แต่ขณะที่ทุกคนหมดสติไปเพราะอุบัติเหตุ เมื่อฟื้นขึ้นมาเพื่อนคนหนึ่งที่ร่วมทางมากลับหายตัวไป พวกเขาจึงจำเป็นต้องออกตามหา และสิ่งสะดุดตาท่ามกลางไร่ข้าวโพดอันเวิ้งว้างก็คือบ้านโดดเดี่ยวหลังหนึ่ง พวกเขาจึงแ่บ่งคนไปยังบ้านหลังนั้นเพื่อขอความช่วยเหลือ 
 
 
และเมื่อไปถึง สภาพบ้านหลังนั้นกลับรกร้างเกินกว่าจะมีผู้คนอาศัยอยู่ แต่กลับมีห้องๆ หนึ่งที่มีไฟเปิดทิ้งไว้และมีเสียงจักรเย็บผ้าทำงาน เมื่อลองเข้าไปสำรวจกลับพบว่าเป็นเพื่อนที่หายไปกำลังนั่งเย็บผ้าด้วยท่าทางเหม่อลอยและมีตะปูตอกเอาไว้บนนิ้วมือ
 
 
ส่วนเพื่อนอีกสองที่รออยู่ที่รถ ก็เริ่มได้พบเห็นเหตุการณ์แปลกประหลาดบางอย่าง เริ่มจากการเห็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งยืนแอบซ่อนอยู่ในไร่ข้าวโพด และหุ่นไล่กาที่นอนคว่ำหน้าอยู่ พวกเขาเริ่มหวาดกลัวและพยายามเข้าไปในไร่ข้าวโพดเพื่อสมทบกับคนที่เหลือ แต่ระหว่่างเดินอยู่ไร่ข้าวโพดกลับมีสิ่งปริศนาเริ่มไล่ล่าและฆ่าพวกเขาทีละคน 
 
 
 
 
ความรู้สึกโดยรวม (ส่วนตัว) 
 
 
ตอนแรกที่ได้ดูเราก็คิดว่ามันคงจะเป็นหนังแนว The Taxas Chainsaw แนวฆาตกรโรคจิตไล่ฆ่ากลุ่มวัยรุ่นดวงซวยที่บังเอิญผ่านมาทางนั้น Foot in mouth ซึ่งถ้าเป็นแนวนี้บอกตรงๆ ว่าน่าเบื่อมาก แต่เรื่องนี้มันมีความแปลกมากกว่านั้นเพราะัมันไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด  มันมีฆาตกรปริศนาคอยตามไล่ฆ่าคนจริง แต่ฆาตกรรายนั้นกลับเป็น "ผี" หรือวิญญาณที่สิงอยู่ในหุ่นไล่กา ซึ่งเป็นการผสมผสานทั้งหนังผีและหนังแนวฆ่าหั่นศพ 
 
 
บ้านไร่หลังนี้เกิดเหตุฆาตกรรม เมื่อน้องชายฆ่าพี่ชายของตัวเอง และอำพรางศพด้วยการทำเป็นหุ่นไล่กา แต่การตายของพี่ชายกลับทำให้เกิดวิญญาณเฮี้ยนที่คอยไล่ฆ่าคนอื่น ด้วยการสิงร่างคนตาย และวิญญาณของน้องชายก็ยังคงวนเวียนอยู่ในบ้านหลังนั้น เพราะไม่อาจหนีจากวิญญาณของพี่ชายพ้น
 
 
วิญญาณร้ายตัวนี้ จำเป็นต้องอาศัยร่างคนอื่น ดังนั้นเมื่อมีคนตายมันจึงอาศัยร่างของคนๆ นั้น และต้องไปทำพิธีกรรม ด้วยการเย็บหน้ากากหุ่นไล่กา เพื่อใช้สวมและทำให้วิญญาณสามารถสิงสู่ในร่างนั้นได้ (พอโดนถอดวิญญาณก็ออกจากร่าง แต่ไม่ได้หายไป มันจะำหาศพต่อไปทันที)
 
 
เราชอบแนวคิดที่เอาผีมารวมกับฆาตกรโรคจิต ทำให้มันดูมีเหตุผลที่มันจะฆ่าไม่ตาย (เพราะมันไม่ใช่คน) แต่ฆาตกรโรคจิตบางเรื่อง แม่งอึดซะยิ่งกว่าผีอีก ไม่ยอมตายซะที (อย่าง Halloween H20 เป็นต้น เป็นหนังที่ดูแล้วรำคาญมาก -*- ฆาตกรมันเป็นซอมบี้รึไงวะเนี่ย) 
 
 
แถมฉากจบของหนังเรื่องนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า "ผีบังตา"  คือมีคนนึงที่เกือบรอดออกมาจากไร่ข้าวโพด แต่ขณะที่ล้มหมดแรงอยู่ใกล้ๆ กับถนน และเห็นว่ามีคนมาช่วย เขากลับได้เห็นเจ้าหุ่นไล่กานี่โผล่หน้ามาและแสร้งล้มลงสวมรวยแทน เป็นฉากจบที่เจ๋งดีอ่ะ 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

หนังปีที่แล้วนี่นาาา
พอเจอหนังแนวๆนี้เรามักจะคิดถึงพวก โฉบกระฉากหัว(เก่าและ)
เจสัน12th ประมาณว่า ฆ่ากันในไร่อ่ะนะ555
(หนังแนวฆ่าโหดๆสับเละๆ ก็แอบคล้ายพวกhellraiser ไม่ก็ silent hill) 

#1 By SHOGUN-KUN on 2012-10-16 12:17