[Movies] After Dark HorrorFest 2006 - UNREST

posted on 05 Jun 2013 21:46 by pjloveproject in Movies directory Entertainment
[Movies] After Dark HorrorFest 2006
 
- UNREST -
 
 
 
 
จริงๆ ได้หนังเซ็ทนี้มาสักพักแล้ว แต่ไม่ได้หยิบมาดู {#emotions_dlg.foot_in_mouth} แบบว่า...ค่อยเก็บไว้ดูทีหลัง
 
After Dark HorrorFest เป็นการรวบรวมหนังจากเทศกาลหนัง Toronto After Dark Film แต่ละปี (คาดว่างั้นนะ?) ซึ่งจะรวมเป็น Box Set จำนวน 8 เรื่อง 
 
 
เราได้ดูก่อนหน้านี้ก็ปีที่แล้ว แต่เป็นจากมาสเตอร์ไทย ซึ่งน่าจะเป็นของปี 2011 ตอนแรกก็ตั้งใจไว้ว่า จะรีวิวแต่ละเรื่องที่ได้ดู แต่สุดท้ายก็รีวิวไปได้เรื่องเดียวคือ "HUSK ไร่ข้าวโพดโหดจิตหลอน" 555+ (นอกนั้นแบบว่าขี้เกียจอ่ะ {#emotions_dlg.foot_in_mouth} บางทีดูแล้วไม่ได้เขียนทันทีก็ลืมไปบ้าง เลยไม่เขียนดีกว่า)
 
 
แต่ช่วงนี้กลับมาคุ้ยเขี่ยหาหนังที่เก็บไว้มาดู ก็นึกขึ้นได้กับ After Dark HorrorFest 2006-2008 ที่เก็บไว้ เลยหยิบมาดูดีกว่า
 
 
เรื่องแรก UNREST (จากแผ่นที่เขาเรียงมาให้เราอ่ะนะ 555+ จริงๆ หนังแต่ละเรื่องจบในตัวเอง และไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะงั้นหยิบเรื่องไหนมาดูก่อนก็ได้ทั้งนั้นแหละ) 
 
 
เรื่องย่อ
 
เป็นเรื่องราวของนักศึกษาแพทย์กับวิชากายวิภาค ซึ่งต้องจับกลุ่มผ่าศพอาจารย์ใหญ่ โดยศพที่นศ.กลุ่มนี้เลือกเป็นศพของหญิงสาวปริศนาที่มีร่องรอยบาดแผลจากการทำร้ายตัวเอง "เอลิสัน" หนึ่งในกลุ่ม เป็นคนที่สัมผัสได้ถึงความลี้ลับบางอย่าง เธอรู้สึกแปลกๆ กับศพหญิงสาวนิรนามคนนี้ และเธอก็พยายามหาคำตอบว่าศพนี้คือใคร? และสาเหตุการตายจริงๆ คืออะไร?  โดยคนที่เข้าไปแตะต้องศพนี้ต่างทยอยตายกันไปทีละคนๆ 
 
.
.
.
.
.
.
.

(หลังจากนี้เป็นสปอยล์ และความรู้สึกส่วนตัวหลังจากได้ดู)
.
.
.
.
.
.
.
.
.
 
สำหรับเรื่องนี้ อันดับแรกที่ชอบเลยคือ ใบปิดหนัง 555+ (ภาพข้างบนนั่นแหละ) ตอนที่เราเปิดดู แล้วเข้าหน้าเมนู ก็มีภาพนี้เป็น BackGround มันให้ความรู้สึกหลอนมากๆๆ ยิ่งนั่งจ้องนานๆ มันเหมือนเจ้าของขาคู่นั้น มันจะพุ่งเข้ามาใส่หน้าให้ตกใจเลย 555+ 
 
 
แต่ความรู้สึกต่อเนื้อเรื่อง เรากลับรู้สึกผิดหวังอยู่บ้าง พล็อตเรื่องมันดูโอเคนั่นแหละ แต่ความสยองมันยังไม่สุดอ่ะ {#emotions_dlg.foot_in_mouth} มันเลยทำให้หนังดูขาดๆ คือพอกำลังลุ้นๆ แบบ เฮ้ย!! เอาละ มันต้องมาแน่ๆ มันต้องเห็นแน่ๆ มันต้องโหดเลือดกระจายแน่ๆ แต่หนังกลับตัดฉับความสยองที่คิดว่า "กำลังจะเกิดแน่ๆ" ไปหมด ยกตัวอย่างเช่น 
 
 
1. มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งกำลังล้างตัวอยู่ในห้องน้ำ ได้ยินเสียงแปลกๆ พอล้างหน้าลืมตาดู ก็ไม่เห็นอะไร แต่รู้สึกได้ถึงอะไรบางอย่างหยดโดนหน้าผาก แตะดูก็รู้ว่าเป็นเลือด  พอเงยหน้า....หนังตัดฉับ!! เปลี่ยนฉากไปเลย

 
- โอเค พอเข้าใจ หนังเพิ่งเิปิดเรื่องได้ไม่กี่นาที คงกะเก็บ "ความสยอง" ไว้ก่อน {#emotions_dlg.foot_in_mouth}
 
 
2. หนึ่งใน นศ. ที่จับกลุ่มผ่าศพ พาแฟนเข้าไปที่ห้องแล็ป เพื่อจะอวดความสยองของการผ่าศพ นังแฟนก็มือบอนไปแตะต้องศพ แล้วก็ต้องตกใจเมื่อศพมีการเคลื่อนไหว นางก็วิ่งหนีออกไปนอกห้อง แฟนหนุ่มก็ตามไปปลอบ แล้วขอให้รออยู่ข้างนอก ตัวเองขอกลับไปจัดการกับศพก่อน แต่พอออกมาแฟนสาวกลับหายตัวไป เดินหาปรากฏว่านางนอนตายจมกองเลือดไปแล้ว 
 
 
- อะไรเล่าเฮ้ย!! อินังนั่นมันเจออะไร ? มันโดนอะไร? ตรูยังไม่เห็นอะไรสักอย่างเลยนะ {#emotions_dlg.foot_in_mouth} แต่โอเค! ทำความเข้าใจต่อว่า หนังคงเ็ก็บไว้เป็นปริศนาให้ลุ้นต่อว่า นางโดนอะไรเข้าไป 
 
 
 
แต่หลังจากทนดูจนจบเรื่อง หนังไม่มีอะไรออกมาเป็นตัวๆ หรือแม้แต่เงาหลอนๆ {#emotions_dlg.foot_in_mouth} มีเพียงภาพ "ศพ" ที่ซีดๆ กับภาพ "ศพ" ที่ถูกชำแหละ เห็นอวัยวะภายใน บางคนอาจคิดว่า ภาพศพโดนชำแหละ เห็นตับ ไต ไส้ พุง นั่นแหละน่ากลัวแล้ว แต่สำหรับเรา "ภาพ" มันน่ากลัวจริง แต่อารมณ์มันไม่ใช่อ่ะ {#emotions_dlg.foot_in_mouth} เรามองว่า "ศพ" และ "เครื่องใน" ที่แหกออกมานั่น มันเป็นแค่ "วัตถุ" มันไม่มีความหลอน!! 
 
 
แถมไอ้ที่คิดว่าน่าจะสยองเลือดสาดกระจายให้เห็น ก็ไม่ได้เห็น คือหนังตัดกลับมาอีกทีเลือดมันสาดไปแล้ว {#emotions_dlg.foot_in_mouth} เอิ่มมม...เอาฉากสับ หั่น เฉือน นั่นมาให้ตรูดูด้วยสิเฮ้ย!! 
 
 
และบทหนัง มันยังขาดความชัดเจนกับความสมเหตุสมผลไปหน่อย ซึ่งศพปริศนาที่นศ.กลุ่มนี้เลือก ก่อนตายผู้หญิงคนนี้มีความเกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์ มนตร์ดำ และปิศาจ (ชื่ออะไรไม่รู้จำไม่ได้ {#emotions_dlg.foot_in_mouth}
 หนังพยายามเล่าเรื่องว่าเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นจากฝีมือปิศาจที่คอยชักนำดวงวิญญาณนี้อยู่ ซึ่งบางครั้งจะปรากฎสัญลักษณ์รูป "ลิงผี" ที่ถูกวาดด้วยเลือด (เราเห็นเป็นลิงอ่ะนะ 555+)  
 
 
ส่วนการพยายามค้นหาคำตอบและหาทางแก้ของ "เอลิสัน" นางเอกของเรื่อง ก็ดูง่ายๆ เร็วๆ อาจเป็นเพราะแต่ละเรื่องของ After Dark จำกัดเวลาอยู่ที่ประมาณ 80 - 90 นาที เลยรู้สึกว่าบางอย่างมันรวบรัดไปหน่อย
 
 
เท่าที่ดู After Dark ของปี 2011 ที่เป็นมาสเตอร์ไทย (เซ็ทปี 2006 - 2008 ของเราเป็นแผ่นโม) ต้องบอกเลยว่า ทั้ง 8 เรื่อง "ไม่ได้ดูสนุกทุกเรื่อง" บางเรื่องมันก็ห่วยแตกเหมือนกัน แต่บางเรื่องมันก็สนุกจริงๆ 
 
 
ซึ่งเรื่อง UNREST ที่เราดูเป็นเรื่องแรกของปี 2006  "ยังไม่โดนใจ" เราเท่าที่ควร 
 
บอกตรงๆ เลย นั่งจ้องใบปิดหนัง เรายังรู้สึก "หลอน" กว่าเลย (จริงๆ นะ) {#emotions_dlg.kiss}
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

After Dark,
it isn't dark.
and I'm think....it is gray.
Hot! Hot! Hot!

#1 By แสนไกร on 2013-06-06 10:21