[Movies] Man of Steel
 
- บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน -
 
 photo tumblr_mod374FMO41sswrbfo1_zpsae2f2736.jpg
 
 
ปกติเราเป็นคนที่เขียนรีวิวหนังจากความรู้สึกส่วนตัว "ชอบ" ก็คือ "ชอบ"  "ไม่ชอบ" ก็คือ "ไม่ชอบ" เพราะเราก็ไม่ใช่นักวิจารณ์หนัง ดูหนังแค่เป็นสิ่งบันเทิงให้ความรู้สนุกสนานเท่านั้น เราคงไม่พยายามตีความอะไรมากมาย
 
 
ทั้งหมดต่อไปนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัว (และอาจมีสปอยล์)
 
 
เราได้ข่าวการสร้างหนังซูเปอร์แมนนี่มานานพอสมควรแล้ว แต่อาจเพราะว่าของเก่า Superman : Return มันทำไว้ได้ไม่ดี ส่วนตัวเราก็ไม่ประทับใจภาคนั้น จนก็ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวอะไรจากกองของ Superman มากนัก 
 
 
ก็เห็นๆ ข่าวจากการที่มีคนโพสต์ เรื่องเวอร์ชั่นนี้จะไม่มี กกน.แดง เท่านั้นเอง 555+ แต่พอหนังเริ่มเป็นรูปร่างและมีข่าวปล่อยออกมามากขึ้น เราก็รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้น่าสนใจ แถมยังได้โปรดิวเซอร์อย่าง "คริสโตเฟอร์ โนแลน" ที่เคยตีโจทย์หนังเรื่อง BATMAN ให้ต่างไปจากเดิม 
 
 
หลังจากเริ่มปล่อย Trailer ของ Man of Steel ออกมา หน้าตาหนังดูน่าสนใจมาก มันดึงดูด และรู้สึกถึงสไตล์หนังที่ดาร์ค ๆ ดราม่า คล้ายกับ BATMAN แต่ผู้กำกับ Man of Steel คือ "แซ็ค ซไนเดอร์" (หล่อด้วย Surprised) ทำให้หนังมีความแตกต่างกับ BATMAN ของโนแลน เพราะมันเป็นสไตล์ของแซ็ค 
 
 
ส่วนตัวเราชอบการเล่าเรื่องแบบแฟลชแบ็ค คือเล่าข้ามช็อตมาเลย แล้วค่อยย้อนไปนึกถึงในรายละเอียดต่างๆ การเล่าเรื่องความเป็นมาเป็นไปของ "คาลเอล" ดูกระชับ และสมเหตุสมผล ฉากแอ็คชั่นก็ดูวินาศสันตะโรดีมาก สู้กันบ้านเมืองพังเป็นแถบๆๆ ทั้งซาวด์ แสง สี เสียง มันให้อารมณ์กดดันคนดูแบบไม่รู้ตัว (เหมือนตอนดู Batman เลย) แต่บางคนอาจจะไม่รู้สึกก็ได้นะ อิอิ
 
 
ส่วนตัวเราก็รู้จัก Superman แบบผิวเผิน รู้จักมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้คอมมิค ไม่เคยอ่านการ์ตูนของ DC แต่เรารู้สึกว่า Superman คนนี้ มีอารมณ์ความรู้สึกแบบมนุษย์อยู่มาก ไม่ได้แสนดี และไม่ได้สมบูรณ์แบบ เขาโกรธ เกลียด เจ็บแค้น และแก้แค้นเป็น อย่างในฉากที่โดนเบียร์สาดใส่หน้า แม้จะไม่ได้ลงมือตบตีไอ้คนทำ แต่ก็ไปลงกับรถของมันแทน 555+ (เอาซะเละ) 
 
 
ตัว "คลาร์ก" ถูกพ่อที่เป็นมนุษย์ (เควิน คอสเนอร์) สอนให้รู้จักสะกดกลั้นอารมณ์ แม้จะโกรธเกลียดแค่ไหน ก็ห้ามลงมือทำร้ายมนุษย์ (เพราะเขามีพละกำลังเหนือกว่ามนุษย์มากมาย) และห้ามเปิดเผยพลังความสามารถของตัวเอง เพราะโลกมนุษย์คงไม่พร้อมรับใครที่มีความสามารถเหนือกว่าพวกเขา (มนุษย์อาจหวาดกลัวจนกลายเป็นหวาดระแวง) 
 
 
ดังนั้นช่วงต้นเรื่อง การได้เห็น "คลาร์ก" เดินทางระหกระเหิน เร่ร่อน เป็นคนจรจัด 555+ คงเป็นเพราะเขาเองก็หวาดกลัวหากมนุษย์รู้ถึงพลังที่ซ่อนอยู่ ทั้งๆ ที่เขาพร้อมและเต็มใจใช้พลังของเขาช่วยเหลือคนอื่น และไม่เคยคิดทำร้ายใคร
 
 
แต่เมื่อถึงช่วงเวลาคับขัน "คลาร์ก" ก็ตัดสินใจขั้นเด็ดขาด โดยการ "ฆ่า" วายร้ายที่กำลังจะทำร้ายมนุษย์ (เท่าที่รู้มาจากแฟนคอมมิค ซูเปอร์แมนจะไม่เคยเอาชีวิตใคร ไม่ว่าจะโกรธเกลียดหรือจำเป็นแค่ไหนก็ตาม นิสัยแบบนี้ช่างเหมือนสไปเดอร์แมน 555+ รายนั้นก็ไม่เคยฆ่าใครเหมือนกัน) 
 
 
เราเลยรู้สึกว่า "ซูเปอร์แมน" เวอร์ชั่นนี้ เขาช่างมีความเป็นมนุษย์ และไม่ได้สมบูรณ์แบบ นี่เป็นความคิดส่วนตัวสุดๆๆ!! Surprised เราชอบซูเปอร์แมนเวอร์ชั่นนี้มาก และคิดว่า DC มาถูกทางแล้ว ที่จะทำหนังให้ต่างจาก MARVEL จริงๆ เราก็ชอบงานของทั้งสองค่าย เราว่ามันสนุกเหมือนกัน แค่สไตล์ต่างกัน 
 
 
เพราะถ้าทั้งสองค่าย ทำหนังออกมาสไตล์เดียวกัน รับรองเลยว่า มันจะเกิดการเปรียบเทียบขึ้นมาทันที แต่หนังซูเปอร์ฮีโร่ของทั้งสองค่าย ที่ทำออกมาตอนนี้ มันต่างกัน แล้วเราก็อยากให้ DC ยึดแนวดาร์คๆ มากกว่าจะทำให้มันออกมาเป็นการ์ตูน ซึ่งพลาดมาแล้วใน "Green Lantern" (เราชอบไรอัน เรย์โนลด์มาก แต่เรื่องนี้มันไม่สนุกจริงๆ Foot in mouth)
 
 
ทำให้อยากเห็น Justice League (หนังรวมดาวแบบ Avengers) ของ DC เร็วๆ แต่อยากให้ตีความหนังให้ออกมาดาร์ค ๆ ดราม่าๆ เหมือนเดิม Wink
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ผมเห็นด้วยที่ว่าDCมาแนวนี้น่ะถูกทางแล้ว ตอนนี้ก็รอดูต่อไปว่าจะชุบกรีนฯ กับสร้างโปรเจคJLได้ดีแ่ค่ไหน
และผมก็ชอบซุปเปอร์แมนเวอร์ชั่นนี้ด้วยเช่นกันครับ

#1 By FIEPun on 2013-06-22 23:14